Hỗ trợ online

  • Kinhdoanhcpsh
    Bộ phận kinh doanh - 028.3515.0209 - 0934.521.403 - 0933.203.445

  • Kythuatcpsh
    Bộ phận kỹ thuật - 0168.545.9668

Chia sẻ bạn bè


Rau an toàn: Vướng ở khâu tiêu thụ

Ngày đăng:2013-09-24

Đến nay, Hà Nội đã lập được 31 dự án xây dựng vùng rau an toàn (RAT), với diện tích lên tới hơn 2.080 ha Năm 2013, Hà Nội đề ra kế hoạch phát triển diện tích rau an toàn theo VietGAP lên hơn 150 ha, rau hữu cơ từ 14 đến 15 ha.

 
Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội Nguyễn Hồng Anh cho biết: Việc phát triển vùng trồng RAT vẫn còn gặp một số khó khăn như vùng sản xuất rau còn manh mún, nhỏ lẻ không thuận tiện cho việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ khoa học; giá thành sản xuất RAT thấp nhưng đến người tiêu dùng lại cao do phải qua nhiều khâu trung gian. Ngoài ra, một bộ phận người tiêu dùng vẫn giữ thói quen mua rau tự do, không quan tâm đến bao bì nhãn mác, nguồn gốc sản phẩm nên việc kinh doanh, tiêu thụ RAT gặp nhiều khó khăn.
 
Đáng chú ý, mạng lưới tiêu thụ RAT phát triển chậm, khó khăn do giá thành thuê cửa hàng quá cao, lãi suất rau lại thấp. Hiện toàn thành phố có 58 cửa hàng, điểm bán RAT đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh với sản lượng tiêu thụ từ 50 - 120 kg/cửa hàng/ngày và 35 siêu thị đang tiêu thụ RAT với sản lượng trung bình từ 80- 200 kg/siêu thị/ngày. Bên cạnh việc vướng ở khâu tiêu thụ, phát triển RAT còn rất khó thu hút doanh nghiệp tham gia đầu tư do rủi ro cao, lợi nhuận thấp.
 
 Nhằm giúp kết nối giữa người sản xuất và người tiêu dùng, Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã phối hợp với Công ty VietXan xây dựng và vận hành “Sàn giao dịch rau quả và thực phẩm an toàn Hà Nội”, đồng thời thí điểm mở các điểm phân phối RAT tại các khu dân cư, cơ quan. Đến nay, đã phát triển được 72 điểm bán rau an toàn tại khu dân cư, cơ quan, tập trung chủ yếu ở các quận Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàn Kiếm… với mức tiêu thụ rau trung bình 100 - 150 kg rau/điểm/tuần. Tuy nhiên, số lượng rau tiêu thụ qua những kênh này mới chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với nhu cầu rau xanh của thành phố, khoảng 2.600 tấn/ngày.
 
Nguyễn Hạnh/ Báo Công Thương

Hoặc điền đầy đủ thông tin, Trung tâm sẽ phản hồi thắc mắc sớm nhất.


Họ và tên: *

Số điện thoại: *

Mail liên hệ:

Tỉnh thành:
Loại Vật nuôi/Cây trồng:

Quy mô:

Ngày tuổi:

Sản phẩm quan tâm:

Câu hỏi của bạn:


Các bài viết về chế phẩm sinh học balasa khác